Nhu cầu thép có thể tăng 4-5% trong nửa cuối năm 2020 nhờ đầu tư công

26th August 2020


SSI Research ước tính lợi nhuận của HPG có thể tăng 15% nhờ giai đoạn 2 của Khu liên hợp Dung Quất, trong khi lợi nhuận của HSG sẽ giảm nhẹ do sự điều chỉnh trong biên lợi nhuận gộp.

Theo báo cáo phân tích ngành thép công bố mới đây, Bộ phận phân tích CTCK SSI (SSI Research) cho rằng thị trường có thể phục hồi từ 6 tháng cuối năm 2020 nhờ nhu cầu từ đầu tư cơ sở hạ tầng.

Theo SSI Research, cấu trúc ngành thép đã thay đổi sau Covid-19. Việc hợp nhất có thể tăng tốc theo hướng có lợi cho các công ty dẫn đầu thị trường. Các công ty có xu hướng đa dạng hóa hơn cơ sở thị trường xuất khẩu để giảm sự phụ thuộc vào bất kỳ thị trường nào.

Theo thống kê, sản lượng tiêu thụ phục hồi tích cực trong quý II/2020, do nhu cầu từ mảng dân dụng. So với mức giảm 14% so với cùng kỳ trong quý I/2020, mức giảm 1% so với cùng kỳ trong quý II/2020 có thể được coi là một dấu hiệu phục hồi.

Nhu cầu trong nước thậm chí còn tăng lên 1% so với cùng kỳ trong quý II/2020 so với mức giảm 13% trong quý I/2020. SSI Research cho rằng điều này là do nhu cầu dồn nén từ quý I cũng như sức tiêu thụ thu ổn định trong kênh xây dựng dân dụng.

Tính chung 6 tháng đầu năm, sản lượng tiêu thụ đối với sản phẩm thép thành phẩm giảm 7% so với cùng kỳ, trong đó sản lượng tiêu thụ nội địa giảm 6%. Sản lượng xuất khẩu giảm mạnh hơn ở mức 13% so với cùng kỳ do chính sách giãn cách xã hội tại các thị trường xuất khẩu.

Nhu cầu thép có thể tăng 3-5% năm 2021
SSI Research ước tính nhu cầu trong nửa cuối năm sẽ phục hồi và tăng 4-5% so với cùng kỳ do chính sách giãn cách xã hội được nới lỏng và gia tăng đầu tư công (ước tính chiếm khoảng 15% sản lượng tiêu thụ thép).

Ngoài ra, SSI Research cho rằng Việt Nam được hưởng lợi từ nhu cầu thép tiếp tục tăng mạnh ở Trung Quốc. Theo Hiệp hội quặng sắt và thép Trung Quốc, mức tiêu thụ thép của Trung Quốc ước tính tăng 40 triệu tấn, tương đương tăng khoảng 8% so với cùng kỳ trong nửa cuối năm 2020, và 2% cho cả năm 2020.

Trong nửa đầu năm 2020, sản lượng thép của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng đáng kể, gần gấp 15 lần, lên 1,06 triệu tấn, khoảng 27% tổng sản lượng thép xuất khẩu của Việt Nam.

Trong năm 2021, SSI Research ước tính nhu cầu sẽ tăng khoảng khoảng 3%-5% từ mức cơ sở thấp trong năm 2020, nhờ kỳ vọng kinh tế vĩ mô chung phục hồi, cùng với hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng và và dòng vốn FDI vào Việt Nam.

Theo Hiệp hội thép thế giới, nhu cầu thép toàn cầu dự kiến phục hồi 4% trong năm 2021, điều này sẽ hỗ trợ cho kênh xuất khẩu của các công ty sản xuất của Việt Nam.

SSI Research ước tính lợi nhuận của HPG có thể tăng 15% nhờ giai đoạn 2 của Khu liên hợp Dung Quất, trong khi lợi nhuận của HSG sẽ giảm nhẹ do sự điều chỉnh trong biên lợi nhuận gộp.

Tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép phủ màu

Theo Thanh Hà

BizLive

Ý kiến bạn đọc